เส้นทางสู่อาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (Air Traffic Control)

เส้นทางสู่อาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ
Air Traffic Control (ATC)

เส้นทางสู่อาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ ที่มาและบทความโดย Piyanate VS
น้องๆ ที่สนใจอาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (หรือ Air Traffic Controller หรือ ATC) สามารถยื่นสมัครสอบกับบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (หรือเรียกสั้นๆ ว่า วิทยุการบินฯ หรือ บวท. หรือ AEROTHAI) ซึ่งเป็นหน่วยงานพลเรือนที่เป็นรัฐวิสาหกิจ ในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทำหน้าที่ดูแลด้านการให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศเหนือน่านฟ้าไทย ควบคู่ไปกับหน่วยงานควบคุมจราจรทางอากาศในส่วนของคุณทหารค่ะ
-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
น้องที่มีความสนใจจะเข้ามาเป็น ATC นั้น ตามคุณสมบัติพื้นฐานของบริษัทที่กำหนดไว้ก็คือ
– อายุไม่เกิน 27 ปี
– จบปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ (จะสายวิทย์สายศิลป์ก็ไม่เกี่ยงค่ะ อย่างพี่เองจบอักษรฯ เอกภาษาฝรั่งเศสมา ไม่ค่อยถนัดเลขเท่าไหร่ ฟังดูไม่ตรงแนวเลยใช่มั้ยยยยยย แต่ก็สามารถสอบผ่านเข้ามาทำงานได้จนเข้าปีที่ 12 นี่แล้ว ทุกคนมีสิทธิ์และทำได้ค่ะ เด็กสายศิลป์แท้ๆ รับประกัน เยส! )
– มีผลคะแนน TOEIC ไม่ต่ำกว่า 650 คะแนน และอายุของผลการสอบไม่เกิน 6 เดือนก่อนวันสมัคร (649 คะแนนก็ไม่ได้นะคะ พี่ๆ อยากช่วยน้องๆ ใจจะขาด แต่ต้องฝืนใจไว้ ห้ามใจอ่อน รับ 650 คะแนนขึ้นไปเท่านั้นจ้า )
– สามารถใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานได้ (ข้อนี้น้องๆ GEN นี้ที่ใช้คอมพิวเตอร์กันอยู่อย่างมือฉมังแล้ว ไม่น่าห่วงเลยค่ะ)
– สามารถทำงานแบบเข้ากะและทำงานต่างจังหวัดได้ (เพราะ ATC ของเรานั้นดูแลทั่วน่านฟ้าไทยค่ะ ไม่ว่าคุณจะอยู่เหนือ ใต้ ออก ตก สุดเขตแดนสยาม เราก็ standby พร้อมจะดูแลคุณค่า ❤️ อยากจะบอกว่ารักนะยูววว
)
เมื่อเอกสารพร้อม ใจพร้อม และบริษัทเปิดรับสมัครเมื่อไหร่ ก็เดินก้าวย่างสวยๆ หล่อๆ ด้วยความมั่นใจเข้ามาสมัครสอบได้เลยค่ะ ปกติแล้วทางบริษัทจะเปิดรับสมัครทุกปี อาจจะมีบางปีที่เว้นช่วงไปบ้าง อย่างของปีนี้ที่รับสมัครไปเมื่อตอนต้นปี เว้นช่วงมาตั้ง 2 ปีแหน่ะค่ะ แต่ยังไงก็ตาม บริษัทยังต้องการพนักงานเพิ่มอยู่ตลอดนะคะ เพราะอุตสาหกรรมบ้านเราเติบโตเร็วมากและมีการขยายงานอยู่ตลอดเวลา พี่ๆ ต้องการพลังคนรุ่นใหม่มาเสริมทัพ น้องๆ สามารถเตรียมตัวให้พร้อมไว้ได้เสมอเลยค่ะ
หลังจากสมัครเรียบร้อย คราวนี้ก็เข้าสู่กระบวนการสอบที่ค่อนข้างจะยาวนานแล้วล่ะค่ะ บางคนเคยถามว่า พี่คะ สอบ ATC ยากเหมือนสอบนักบินมั้ย ตามความเห็นพี่ พี่ว่ายากพอๆ กันค่ะ เข้มข้นพอๆ กัน แต่ของคุณนักบินอาจจะข้นกว่าและซับซ้อนกว่าอีกหน่อย แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น กระบวนการสอบและวิธีการสอบแต่ละอย่างก็เพื่อช่วยให้บริษัทได้รับน้องๆ ที่มีความสามารถตรงกับความต้องการของงานในแต่ละประเภทนั้นแบบตรงเป๊ะโชะเด๊ะเลยนั่นเองค่ะ
-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
สำหรับขั้นตอนการสอบของ ATC นั้นเราก็จะเริ่มกันด้วย
1. การสอบข้อเขียน — ข้อสอบจะมีสามวิชานะคะ นั่นก็คือ แต่น แตน แต๊นนนนนน ……
– ความรู้พื้นฐานคณิตศาสตร์ (ระดับม. ปลาย)
– ความรู้ความสามารถทั่วไป (Aptitude Test)
– ความรู้พื้นฐานทั่วไป (ภูมิศาสตร์กายภาพ / ความรู้ทั่วไป / ความรู้เบื้องต้นด้านคอมพิวเตอร์)
ให้เวลา 3 ชม. ข้อสอบเป็นแบบปรนัยค่ะ ถ้าน้องๆ ผ่านด่านแรกไปได้ ก็จะเข้าสู่รอบถัดไปนั่นก็คือ …..
2. ทดสอบทักษะในการใช้แป้นคอมพิวเตอร์ ⌨️ (keyboard) หรือพูดง่ายๆ ก็คือสอบพิมพ์ดีดนั่นเองค่ะ
เกณฑ์ที่พี่ๆ อยากได้ก็คือน้องสามารถพิมพ์ภาษาอังกฤษได้ไม่ต่ำกว่า 25 คำต่อนาที ตรงนี้มีคำแนะนำส่วนตัวนิดนึง คือเวลาที่พิมพ์ไม่ต้องรีบพิมพ์มากนะคะ ค่อยๆ พิมพ์ให้ถูกต้อง ผิดน้อยที่สุด backspace มาแก้น้อยที่สุด ใจเย็นๆ รับรองผ่านฉลุยค่ะ (แต่ถ้าใจเย็นขนาดใช้นิ้วจิ้มทีละตัว อันนี้ก็อาจจะไม่ทันนะค้า เอาแบบพอเหมาะละกันเนอะ) น้องๆ ที่อยากฝึกซ้อมมากขึ้น ก็อาจจะลองหาโปรแกรมสำหรับฝึกพิมพ์มาลองใช้ดูได้ค่ะ มีการจับเวลาให้พร้อมเสร็จสรรพ เสริมความมั่นใจไปอีกขั้นนึง
หลังจากสอบพิมพ์ดีดเสร็จ ก็จะเป็นการสอบ …
3. สอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษฟุดฟิดฟอไฟค่ะ
ลักษณะการสอบจะเทียบเคียงกับการสอบวัดระดับมาตรฐานการใช้ภาษาอังกฤษที่กำหนดของ ICAO (ICAO ย่อมาจากอะไร ใครตอบได้ให้รับรางวัลที่กัปตันเหม Mahesak Wongpa เลยค่ะ <= กัปตันจะสะดุ้งมั้ยคะเนี่ย ) ซึ่ง ATC และนักบินจะต้องผ่านการทดสอบนี้ทุกคน และอย่างน้อยต้องได้ในระดับ 4 (Operation Level/Level 4) เพราะนักบินต้องบินไปทั่วโลก ATC เองก็ต้องเจอนักบินที่มาจากทั่วทุกมุมโลกเช่นกัน ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางที่เราจะใช้ในการสื่อสาร ดังนั้นความสามารถในการพูดโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษจึงสำคัญมากๆ ค่ะ
ในส่วนนี้เราสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้เลย เตรียมแนะนำตัวเองและฝึกซ้อมถามตอบไว้คร่าวๆ ก็ได้ ว่าทำไมถึงรู้จักหรือสนใจอาชีพนี้ มีความสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษรึเปล่า ปกติแล้วเวลาว่างชอบทำอะไร มีงานอดิเรกอะไรบ้างมั้ย สมัยที่พี่สอบ (ซึ่งถือเป็นอดีต past tense ที่ผ่านมานานมากกกกกกกกกแล้ว) พี่บอกว่าพี่ชอบดูหนังค่ะ คุณกรรมการถามพี่ว่าล่าสุดดูเรื่องอะไร เกี่ยวกับอะไร ไหนลองเล่าให้ฟังซิ นี่ก็….แอบอึ้งไปเล็กน้อย ค่อยๆ ตั้งสติ แล้วก็เล่าให้แกฟัง ไม่รู้วันนั้นพี่ดัดแปลงเนื้อเรื่อง The Phantom of the Opera เวอร์ชั่นหนังไปบ้างรึเปล่า ณ จุดนั้น
แล้วก็ลองฝึกบรรยายรูปภาพ อย่างเช่นมีภาพในสนามบินภาพนึง
แล้วลองอธิบายให้คนที่ไม่เห็นภาพนั้นเค้าลองจินตนาการได้มั้ยว่ามีอะไรอยู่ในภาพนั้นบ้าง
สำเนียงภาษาอังกฤษของน้องๆ ไม่จำเป็นต้องเฟี้ยวฟ้าว เป๊ะเฟร่อ เหมือนเจ้าของภาษาทุกกระเบียดนิ้วนะคะ แต่สิ่งที่จำเป็นและอยากเน้น ก็คือการออกเสียงให้ชัดเจน ตัวสะกดและอักขระให้ถูกต้อง นั่นคือสิ่งที่จะทำให้คนฟังต่างชาติเข้าใจเราได้ ไม่ต้องพูดเร็วหรือรีบพูดจนเกินไป พูดให้คนฟังจับใจความที่เราพูดทัน เรียบเรียงประโยคให้ถูกต้อง (ประโยคง่ายๆ ไม่ต้องยาวหรือซับซ้อน) สติและการเตรียมฝึกซ้อมที่ดีจึงสำคัญมากๆ ค่ะ
ถ้าน้องๆ ผ่านด่านที่ 2 และ 3 นี้ไปได้ เราก็จะก้าวเข้าสู่ด่านต่อไปแล้วค่ะ
4. การตรวจร่างกายและจิตวิทยาการบิน
บริษัทจะจัดตารางให้น้องๆ เข้ารับการตรวจร่างกายและทำข้อสอบจิตวิทยาการบินกับคุณหมอ ⚕️
⚕️และพี่ๆ นักจิตวิทยาที่สถาบันเวชศาสตร์การบินของกองทัพอากาศค่ะ ซึ่งในขั้นตอนนี้น้องๆ ต้องดูแลค่าใช้จ่ายในการตรวจเองนะค้า เก็บสะสมสตางค์หยอดกระปุกไว้ล่วงหน้าได้ค่ะ
สำหรับผู้กล้าที่ผ่านด่านอรหันต์ทั้งหมดมาได้ ก็จะไปถึงเวทีสุดท้ายแล้วนั่นก็คือ ….
5. สอบสัมภาษณ์ภาษาไทย
ในขั้นตอนนี้จะเป็นการสัมภาษณ์โดยกรรมการและผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ของบริษัทค่ะ พูดจาตอบคำถามให้ชัดเจนฉาดฉาน มั่นใจ (ในระกับที่พอเหมาะพอดี) และเป็นตัวของตัวเองนั้นดีที่สุดค่ะ
-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
การสอบดูเหมือนจะยุ่งยากซับซ้อน แต่พี่เชื่อว่าทุกคนมีโอกาสก้าวข้ามความยากนี้ได้ด้วยการเตรียมตัวที่ดีค่ะ ถ้าเรารู้และมีจุดมุ่งหมายที่แน่วแน่แล้วก็เตรียมตัวได้ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ ไม่มีคำว่าเร็วไปหรือสายไปแน่นอน ถ้าเราเตรียมพร้อมมาอย่างดี ก็เท่ากับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เรามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนะคะ
หลังจากการสอบสัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายนี้จบลง ก็รอผลไม่นานค่ะ น้องๆ ที่มงลง เอ๊ยไม่ใช่.. ที่ผ่านการคัดเลือกของบริษัทก็จะได้ก้าวเข้าสู่โลกของการบินอย่างเต็มตัวและจริงจังซักที
คอน เกร้ท ตุ เล้ ช่านนนนนนน
+
-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-
เมื่อเข้ามาเป็นพนักงานของวิทยุการบินแล้ว น้องจะอยู่ในตำแหน่ง “นักเรียนฝึกหัดควบคุมจราจรทางอากาศ” เข้ามาเป็นเด็กน้อยให้พี่ๆ ช่วยจับปั้นก่อน น้องๆ จะต้องเรียนคอร์สเร่งรัดที่สอนโดยบริษัทเป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นบริษัทจะส่งต่อให้สถาบันการบินพลเรือนปั้นน้องๆ ต่อไปอีกประมาณ 9 เดือน ก่อนจะปล่อยให้นกน้อยได้บินออกจากรังไปเผชิญโลกกว้าง ระหว่างนี้บริษัทก็ดูแลเราอย่างดีนะคะ มีเงินค่าขนมให้ด้วยเดือนละ 19,250 บาท (อ้างอิงจากประกาศรับสมัคร มี.ค.60) สำหรับน้องๆ หนูๆ ที่จบปริญญาตรีจากสถาบันการบินพลเรือนมาโดยตรงในสาขาจัดการจราจรทางอากาศมาตั้งแต่แรกแล้ว หลังจากเรียนที่บริษัท 3 เดือน น้องๆ ก็จะได้ไปทำงานตามที่ปฏิบัติงานจริงเลยค่ะ ล่วงหน้าเพื่อนๆ คนอื่นที่เข้ามาพร้อมกันไป 9 เดือนโดยประมาณ
สำหรับสถานที่ทำงานหลังจากน้องเรียนจบหลักสูตรที่บริษัทกำหนดแล้ว ก็จะขึ้นอยู่กับนโยบายบริษัทและอัตรากำลังที่ต้องการในช่วงนั้นๆ ค่ะ ว่าจะส่งน้องๆ ไปประจำที่หน่วยไหน สำหรับในส่วนกลางก็จะมีที่สำนักงานใหญ่ ทุ่งมหาเมฆ / สุวรรณภูมิ / ดอนเมือง ในส่วนภูมิภาคเราจะมีศูนย์ควบคุมการบินหลักๆ อยู่ที่ เชียงใหม่ / พิษณุโลก / อุบลราชธานี / อุดรธานี / หัวหิน / ภูเก็ต / สุราษฎร์ธานี / หาดใหญ่ ตรงนี้ก็อาจจะมีลุ้นกันนิดนึง
หลังจากน้องเริ่มทำงานที่สถานที่ควบคุมจราจรทางอากาศจริง เรียน ฝึก และสอบผ่านตามเกณฑ์ที่สำนักงานการบินพลเรือนได้กำหนดไว้ บริษัทจะปรับสตางค์ค่าขนมเพิ่มครั้งใหญ่ให้เรา (นอกเหนือไปจากการปรับขึ้นประจำปีละสองครั้งตามการประเมินผลน้องๆ หนูๆ) พร้อมแถมค่าใบอนุญาตและค่าวิชาชีพเพิ่มเข้าไปอีกในแต่ละเดือนด้วย อิ่มหนำอ้วนพีกันไปเลย ดูจากพี่เป็นตัวอย่างได้ บริษัทดูแลพี่จนสมบูรณ์ดีมากๆ จริงๆ ค่ะ รักวิทยุการบินฯ นะค้า
เขียนมาซะยืดยาว ขอบคุณทุกคนที่ทนอ่านจนมาถึงบรรทัดนี้ ในใจได้แต่หวังว่า จะยังมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ยังนึกถึงพวกเราชาว ATC บ้างเวลาที่พูดถึงเรื่องการบินนะคะ โอมมมมเพี้ยง! ขอมีคนสนใจงานของเราบ้าง ซักคนก็ยังดี นะๆๆๆๆๆๆๆๆ นะคะ สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถฝากคำถามไว้ได้ที่นี่หรือที่กัปตันพี่เหมเลยนะคะ
สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณกัปตันพี่เหมด้วย ที่ได้ให้โอกาสใช้พื้นที่ให้อาชีพนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นค่า
กราบงามๆ ตามแบบฉบับ ATC ไทยรุ่นอนุรักษ์ค่ะ
————————————————————
Cr: เพจ Thai Aviation Careers ข่าวสารงานการบิน

51 Responses
เปิดรับสมัครทุกปีรึป่าวคะ ปีหน้าจะมีรับสมัครอีกไหมคะ?
ไม่ได้รับทุกปีค่า ปีหน้านี้ไม่แน่ใจน่ะค่ะ แต่คิดว่าอาจจะไม่เปิดรับค่ะ เพราะปีนี้พึงเปิดรับไป แต่ก็ไม่แน่น่ะค่ะ ถ้างานเยอะขึ้นเค้าก็ต้องการคนมากขึ้นค่าา
ไม่ได้เปิดทุกปีครับ ปี 2560 เปิดรับไป 48 อัตราครับ
เค้าดูเรื่องส่วนสูงด้วยไหมค่ะ?
ไม่มีกำหนดส่วนสูงจ้า
ขอบคุณมากค่ะ จะได้หายกังวลเรื่องส่วนสูงสักที
ข้าราชการ หรือ รัฐวิสาหกิจ คับ แล้วมีเพจหรือเฟสไมคับอยากติดตามข่าวสาร เกียวกับด้านนี้ สนใจคับ5ดาว
มีครับ https://www.facebook.com/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%B1%E0%B8%97-%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%94-271821209586907/
เขาดูเรื่องสายตาสั้น ตายาว ตาบอดสีไหม
สายตาสั้นยาว ถ้าไม่เกินกำหนดครับ ส่วนถ้าตาบอดสี อันนี้ไม่ได้แน่นอนครับ
โดยทั่วไปแล้วอาชีพนี้ถือว่าทำงานหนักมากไหม มีเวลาพักและวันอยุดอย่างไรครับ
งานไม่หนักมากครับ ปกติงาน ATC จะไม่ Overload ครับ เพื่อป้องกัน Human Error แต่การทำงานอยู่ในสภาวะที่ความเครียดค่อนข้างสูงครับ
ได้เงินเดือนกี่บาทค่ะ
เงินเดิมตามขั้น และตำแหน่งรัฐวิสาหกิจครับ และจะมีค่า License พิเศษเพิ่มเติมครับ
เราจะดูข้อมูลว่าเปิดรับสมัครได้ที่ไหนค่ะ
ติดตามจากเพจเราก็ได้ครับ หรือข้อความจากเว็บเราก็ได้ครับ
ส่วนใหญ่จะทำงานติดต่อกันกี่วัน และพักช่วงวันไหนบ้างครับ และถ้าย้ายไปทำงานที่อื่นเช่น ไปทำงานที่ดอนเมืองสามารถย้ายมาที่หาดใหญ่ได้ไหมครับ
ส่วนใหญ่ทำงาน2วัน หยุด2 วันค่ะ (ไม่เกี่ยวกับโอที)
วันหยุดก็เลยจะรันตามเวรที่รับเลยค่ะ บางสัปดาห์ หยุดวันธรรมดา บางสัปดาห์อาจจะเสาร์อาทิตย์ แต่มันจะเป็นแบบ Morning-Night-Off-Off นะคะ
1.วันแรก มอนิ่ง ทำเช้า-เย็น
2.วันที่สอง ไนท์ ทำเย็น-เช้า (แปลว่า กลางวันของวันที่2 จะว่าง)
3.วันที่สาม ออกเวรไนท์ของวันที่สอง ได้หยุด
4.วันที่สี่ หยุด
วันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่มีผลกับชาวเอทีซีค่ะ
การขอย้ายยากมากๆค่ะ ส่วนมากสังกัดที่ไหนแล้ว มักจะได้อยู่ที่นั่นยาวๆ
ผู้สมัครควรมีทักษะในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้านใดไหมคะ
ทดสอบทักษะในการใช้แป้นคอมพิวเตอร์ ⌨ (keyboard) หรือพูดง่ายๆ ก็คือสอบพิมพ์ดีดนั่นเองค่ะ
เกณฑ์ที่พี่ๆ อยากได้ก็คือน้องสามารถพิมพ์ภาษาอังกฤษได้ไม่ต่ำกว่า 25 คำต่อนาที ตรงนี้มีคำแนะนำส่วนตัวนิดนึง คือเวลาที่พิมพ์ไม่ต้องรีบพิมพ์มากนะคะ ค่อยๆ พิมพ์ให้ถูกต้อง ผิดน้อยที่สุด backspace มาแก้น้อยที่สุด ใจเย็นๆ รับรองผ่านฉลุยค่ะ (แต่ถ้าใจเย็นขนาดใช้นิ้วจิ้มทีละตัว อันนี้ก็อาจจะไม่ทันนะค้า เอาแบบพอเหมาะละกันเนอะ) น้องๆ ที่อยากฝึกซ้อมมากขึ้น ก็อาจจะลองหาโปรแกรมสำหรับฝึกพิมพ์มาลองใช้ดูได้ค่ะ มีการจับเวลาให้พร้อมเสร็จสรรพ เสริมความมั่นใจไปอีกขั้นนึง
อ่านเพิ่มเติม:
https://engineer-tutor.com/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8-air-traffic-control/
เรื่องสายตานี้ นี่กำหนดไหมคะว่าห้ามเกินเท่าไหร่ หรือสั้นแล้วสั้นเลย หรอถ้าอยากเป็นต้องไปรักษาก่อน
ห้ามตาบอดสีอย่างเดียวครับ
แล้วกรรมการจะพิจารณาจากเกรดGPAของเราด้วยไหมคะ และมีสัญญาการทำงานกี่ปีคะ
ไม่มีเรื่อง GPA ในการรับสม้ครครับ ส่วนสัญญานั้นเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทยครับ
ขออนุญาติสอบถามการสอบพิมพ์ดีดนะคะ ไม่ทราบว่าตอนสอบพิมพ์นั้น บนแป้นพิมพ์จะมีตวัวอักษรบนแป้นให้เราดูมั้ยคะ หรือเป็น blind test เลยคะ ขอบคุณค่ะ
ใช้คอมปกติ แป้นปกติเลยค่ะ ตอนสอบให้สอบกับโปรแกรม
พิมพ์แต่ภาษาอังกฤษ นะคะ
ถ้าผิดก็พิมพ์ต่อไปเลย ไม่ต้องกดbackspace เพื่อลบ
เพราะมันนับทุกครั้งที่เราเคาะคีย์บอร์ด
แล้วก็ถ้าเอาชัวร์ จะใช้แต่นิ้วชี้จิ้มๆๆๆๆเลยก็ได้ค่ะ
ไม่ได้เน้นถูกแพทเทิน ฟกกด่าสว
อันนี้คือต้องจบปริญญาตรีก่อนใช่มั้ยคะแล้วความเครียดที่พบเป็นแบบยังไงคะ
ความเครียดสูงพอสมควรอยู่แล้วจ่ะ เพราะงานจะผิดพลาดไม่ได้ หมายถึงชีวิตและทรัพย์สิน
ถ้าจบม.6แล้วอยากเป็นatc สอบเลยได้มั้ยคะ
ต้องจบตรีก่อนจ่ะ
ปีหน้าจะเปิดรับสมัครอีกมั้ยครับ
ไม่ทราบครับ ต้องรอติดตามข่าวครับ ไม่ได้เปิดสอบทุกปีครับ
เคยอ่านคอมเม้นกระทู้นึงมา เค้าบอกกำหนดGPa เลยสงสัยว่า จริงๆแล้วเค้ากำหนดGPAรึป่าวคะ
เข้าไปดูข้อมูลระเบียบการรับสม้ครของปีล่าสุด 2561 ในนี้น่ะครับ จะเห็นว่าไม่ได้ระบุเรื่อง GPA ครับ
https://www.engineer-tutor.com/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%B1%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%9D%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8-2561/
เห็นข่าวแว่วๆมาว่า คอร์สเรียนคณิตศาสตร์ สำหรับการสอบในปีหน้า ของทาง engineer tutor ใกล้จะเต็มแล้ว อย่างนี้แสดงว่าปีหน้าอาจจะมีโอกาสเปิดรับสมัครอีกใช่รึเปล่าครับบ
ถามว่ามีโอกาสไหม อันนี้ตอบไม่ได้จริงๆครับ ต้องรอดูใก้ลๆอีกทีครับ แต่น้องบางคนที่ลงอคอร์สกับเรา ยังเรียนอยู่เลยครับ เรียนปี 3 ปี 4 เค้าเตรียมความพร้อมใว้ก่อนครับ เพราะเนื้อหาค้อนข้างเยอะ และปีนี้ข้อสอบคณิตยากครับ
ถ้าป.ตรีเรียนatcของมหาลัยมาโดยตรง ต้องสอบอะไรบ้างแล้วก็ฝึกระยะเวลาเท่าไรคะ
จบโดยตรงก็ต้องสอบ เหมือนกันคนที่จบอย่างอื่นครับ ไม่มีสิทธิพิเศษครับ ส่วนสอบอะไรบ้าง ติดตามในลิ้งนี้ครับ
https://www.engineer-tutor.com/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A9%E0%B8%B1%E0%B8%97%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%B8%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%9A%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%AB%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2-%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%9D%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%88%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A8-2561/
อยากรู้ว่าทำไมพี่ถึงอยากทำอาชีพผู้ควบคุมจราจรทางอากาศอะคะ มีอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้เรียนทางด้านนี้อะค่ะ
ถ้าตอนนี้เรียนปี 4 เทอม 2 อยู่ สามารถสมัครได้ไหมคะ (ยังไม่มีใบจบตัวจริง แต่ทางมหาวิทยาลัยสามารถออกใบให้ได้ค่ะ)
สมัครได้จ้า ถือเอกสาร walk in จ้า
อยากทราบว่าปี2562 จะเปิดรับสมัครไหมครับ เห็นทุกๆปีเปิดช่วง ก.พ.-มี.ค.และตอนนี้ผมอยู่ปี4เทอม2ครับ จบการศึกษาภายในพ.ค.ปีนี้อยากทราบว่าถ้าเปิดรับ ผมสามารถสมัครได้ไหมครับ
สมัครได้ครับ ส่วนจะเปิดรับไหมสำหรับปี 2562 ต้องรอลุ้นอีกทีครับ
สอบถามครับบ ถ้าเกิดมีรอยสักในร่มผ้าได้รึป่าวครับ
ถ้าในร่มผ้าไม่มีปัญหาครับ
ถ้าตาบอดสีเขียว-แดงไม่มากสมัครได้มั้ยครับ
ถ้าอ่านเลขออก ก็ถือว่าผ่านแล้วคับ ตรวจโดยการอ่านตัวเลขคับ
สอบถามค่ะ ถ้าเลือกศูนย์เชียงใหม่ แล้วพอถึงเวลาปฏิบัติงาน จะต้องประจำที่สนามบินเชียงใหม่ไปตลอด หรือ ต้องเวียนไปประจำที่สนามบินลูกข่ายด้วยคะ?
ลูกข่ายด้วยค่ะ เป็นการเพิ่มขั้นของตำแหน่งด้วย
เชียงใหม่ จะมีลูกข่ายเป็น เชียงราย แม่ฮ่องสอน กับอีก1-2ที่ ผักจำไม่ได้ค่าาา
Cr: ผักกาด ATC
คนที่นับถือศาสนาอิสลามสามารถเข้าร่วมทำงานนี้ได้มั้ยคะ
ได้ครับ ได้ทุกศาสนาครับ