0
 • An empty cart

  You have no item in your shopping cart

0
 • An empty cart

  You have no item in your shopping cart

Enter your keyword

post

เส้นทางสู่อาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (Air Traffic Control)

เส้นทางสู่อาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (Air Traffic Control)

เส้นทางสู่อาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ
Air Traffic Control (ATC)

เส้นทางสู่อาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ ที่มาและบทความโดย Piyanate VS

น้องๆ ที่สนใจอาชีพเจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรทางอากาศ (หรือ Air Traffic Controller หรือ ATC) สามารถยื่นสมัครสอบกับบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (หรือเรียกสั้นๆ ว่า วิทยุการบินฯ หรือ บวท. หรือ AEROTHAI) ซึ่งเป็นหน่วยงานพลเรือนที่เป็นรัฐวิสาหกิจ ในสังกัดกระทรวงคมนาคม ทำหน้าที่ดูแลด้านการให้บริการควบคุมจราจรทางอากาศเหนือน่านฟ้าไทย ควบคู่ไปกับหน่วยงานควบคุมจราจรทางอากาศในส่วนของคุณทหารค่ะ 

-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-

น้องที่มีความสนใจจะเข้ามาเป็น ATC นั้น ตามคุณสมบัติพื้นฐานของบริษัทที่กำหนดไว้ก็คือ

– อายุไม่เกิน 27 ปี
– จบปริญญาตรีสาขาใดก็ได้ (จะสายวิทย์สายศิลป์ก็ไม่เกี่ยงค่ะ อย่างพี่เองจบอักษรฯ เอกภาษาฝรั่งเศสมา ไม่ค่อยถนัดเลขเท่าไหร่ ฟังดูไม่ตรงแนวเลยใช่มั้ยยยยยย แต่ก็สามารถสอบผ่านเข้ามาทำงานได้จนเข้าปีที่ 12 นี่แล้ว ทุกคนมีสิทธิ์และทำได้ค่ะ เด็กสายศิลป์แท้ๆ รับประกัน เยส! )
– มีผลคะแนน TOEIC ไม่ต่ำกว่า 650 คะแนน และอายุของผลการสอบไม่เกิน 6 เดือนก่อนวันสมัคร (649 คะแนนก็ไม่ได้นะคะ พี่ๆ อยากช่วยน้องๆ ใจจะขาด แต่ต้องฝืนใจไว้ ห้ามใจอ่อน รับ 650 คะแนนขึ้นไปเท่านั้นจ้า )
– สามารถใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์พื้นฐานได้  (ข้อนี้น้องๆ GEN นี้ที่ใช้คอมพิวเตอร์กันอยู่อย่างมือฉมังแล้ว ไม่น่าห่วงเลยค่ะ)
– สามารถทำงานแบบเข้ากะและทำงานต่างจังหวัดได้ (เพราะ ATC ของเรานั้นดูแลทั่วน่านฟ้าไทยค่ะ ไม่ว่าคุณจะอยู่เหนือ ใต้ ออก ตก สุดเขตแดนสยาม เราก็ standby พร้อมจะดูแลคุณค่า ❤️ อยากจะบอกว่ารักนะยูววว )

เมื่อเอกสารพร้อม ใจพร้อม และบริษัทเปิดรับสมัครเมื่อไหร่ ก็เดินก้าวย่างสวยๆ หล่อๆ ด้วยความมั่นใจเข้ามาสมัครสอบได้เลยค่ะ ปกติแล้วทางบริษัทจะเปิดรับสมัครทุกปี อาจจะมีบางปีที่เว้นช่วงไปบ้าง อย่างของปีนี้ที่รับสมัครไปเมื่อตอนต้นปี เว้นช่วงมาตั้ง 2 ปีแหน่ะค่ะ แต่ยังไงก็ตาม บริษัทยังต้องการพนักงานเพิ่มอยู่ตลอดนะคะ เพราะอุตสาหกรรมบ้านเราเติบโตเร็วมากและมีการขยายงานอยู่ตลอดเวลา พี่ๆ ต้องการพลังคนรุ่นใหม่มาเสริมทัพ น้องๆ สามารถเตรียมตัวให้พร้อมไว้ได้เสมอเลยค่ะ

หลังจากสมัครเรียบร้อย คราวนี้ก็เข้าสู่กระบวนการสอบที่ค่อนข้างจะยาวนานแล้วล่ะค่ะ บางคนเคยถามว่า พี่คะ สอบ ATC ยากเหมือนสอบนักบินมั้ย ตามความเห็นพี่ พี่ว่ายากพอๆ กันค่ะ เข้มข้นพอๆ กัน แต่ของคุณนักบินอาจจะข้นกว่าและซับซ้อนกว่าอีกหน่อย แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น กระบวนการสอบและวิธีการสอบแต่ละอย่างก็เพื่อช่วยให้บริษัทได้รับน้องๆ ที่มีความสามารถตรงกับความต้องการของงานในแต่ละประเภทนั้นแบบตรงเป๊ะโชะเด๊ะเลยนั่นเองค่ะ 

-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-

สำหรับขั้นตอนการสอบของ ATC นั้นเราก็จะเริ่มกันด้วย

1. การสอบข้อเขียน — ข้อสอบจะมีสามวิชานะคะ นั่นก็คือ แต่น แตน แต๊นนนนนน ……

– ความรู้พื้นฐานคณิตศาสตร์ (ระดับม. ปลาย)
– ความรู้ความสามารถทั่วไป (Aptitude Test)
– ความรู้พื้นฐานทั่วไป (ภูมิศาสตร์กายภาพ / ความรู้ทั่วไป / ความรู้เบื้องต้นด้านคอมพิวเตอร์)
ให้เวลา 3 ชม. ข้อสอบเป็นแบบปรนัยค่ะ ถ้าน้องๆ ผ่านด่านแรกไปได้ ก็จะเข้าสู่รอบถัดไปนั่นก็คือ …..

2. ทดสอบทักษะในการใช้แป้นคอมพิวเตอร์ ⌨️ (keyboard) หรือพูดง่ายๆ ก็คือสอบพิมพ์ดีดนั่นเองค่ะ

เกณฑ์ที่พี่ๆ อยากได้ก็คือน้องสามารถพิมพ์ภาษาอังกฤษได้ไม่ต่ำกว่า 25 คำต่อนาที ตรงนี้มีคำแนะนำส่วนตัวนิดนึง คือเวลาที่พิมพ์ไม่ต้องรีบพิมพ์มากนะคะ ค่อยๆ พิมพ์ให้ถูกต้อง ผิดน้อยที่สุด backspace มาแก้น้อยที่สุด ใจเย็นๆ รับรองผ่านฉลุยค่ะ (แต่ถ้าใจเย็นขนาดใช้นิ้วจิ้มทีละตัว อันนี้ก็อาจจะไม่ทันนะค้า เอาแบบพอเหมาะละกันเนอะ) น้องๆ ที่อยากฝึกซ้อมมากขึ้น ก็อาจจะลองหาโปรแกรมสำหรับฝึกพิมพ์มาลองใช้ดูได้ค่ะ มีการจับเวลาให้พร้อมเสร็จสรรพ เสริมความมั่นใจไปอีกขั้นนึง
หลังจากสอบพิมพ์ดีดเสร็จ ก็จะเป็นการสอบ …

3. สอบสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษฟุดฟิดฟอไฟค่ะ

ลักษณะการสอบจะเทียบเคียงกับการสอบวัดระดับมาตรฐานการใช้ภาษาอังกฤษที่กำหนดของ ICAO (ICAO ย่อมาจากอะไร ใครตอบได้ให้รับรางวัลที่กัปตันเหม Mahesak Wongpa เลยค่ะ <= กัปตันจะสะดุ้งมั้ยคะเนี่ย ) ซึ่ง ATC และนักบินจะต้องผ่านการทดสอบนี้ทุกคน และอย่างน้อยต้องได้ในระดับ 4 (Operation Level/Level 4) เพราะนักบินต้องบินไปทั่วโลก ATC เองก็ต้องเจอนักบินที่มาจากทั่วทุกมุมโลกเช่นกัน ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางที่เราจะใช้ในการสื่อสาร ดังนั้นความสามารถในการพูดโต้ตอบเป็นภาษาอังกฤษจึงสำคัญมากๆ ค่ะ 

ในส่วนนี้เราสามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้เลย เตรียมแนะนำตัวเองและฝึกซ้อมถามตอบไว้คร่าวๆ ก็ได้ ว่าทำไมถึงรู้จักหรือสนใจอาชีพนี้ มีความสนใจเรื่องไหนเป็นพิเศษรึเปล่า ปกติแล้วเวลาว่างชอบทำอะไร มีงานอดิเรกอะไรบ้างมั้ย สมัยที่พี่สอบ (ซึ่งถือเป็นอดีต past tense ที่ผ่านมานานมากกกกกกกกกแล้ว) พี่บอกว่าพี่ชอบดูหนังค่ะ คุณกรรมการถามพี่ว่าล่าสุดดูเรื่องอะไร เกี่ยวกับอะไร ไหนลองเล่าให้ฟังซิ นี่ก็….แอบอึ้งไปเล็กน้อย  ค่อยๆ ตั้งสติ แล้วก็เล่าให้แกฟัง ไม่รู้วันนั้นพี่ดัดแปลงเนื้อเรื่อง The Phantom of the Opera เวอร์ชั่นหนังไปบ้างรึเปล่า ณ จุดนั้น แล้วก็ลองฝึกบรรยายรูปภาพ อย่างเช่นมีภาพในสนามบินภาพนึง  แล้วลองอธิบายให้คนที่ไม่เห็นภาพนั้นเค้าลองจินตนาการได้มั้ยว่ามีอะไรอยู่ในภาพนั้นบ้าง

สำเนียงภาษาอังกฤษของน้องๆ ไม่จำเป็นต้องเฟี้ยวฟ้าว เป๊ะเฟร่อ เหมือนเจ้าของภาษาทุกกระเบียดนิ้วนะคะ แต่สิ่งที่จำเป็นและอยากเน้น ก็คือการออกเสียงให้ชัดเจน ตัวสะกดและอักขระให้ถูกต้อง นั่นคือสิ่งที่จะทำให้คนฟังต่างชาติเข้าใจเราได้ ไม่ต้องพูดเร็วหรือรีบพูดจนเกินไป พูดให้คนฟังจับใจความที่เราพูดทัน เรียบเรียงประโยคให้ถูกต้อง (ประโยคง่ายๆ ไม่ต้องยาวหรือซับซ้อน) สติและการเตรียมฝึกซ้อมที่ดีจึงสำคัญมากๆ ค่ะ 

ถ้าน้องๆ ผ่านด่านที่ 2 และ 3 นี้ไปได้ เราก็จะก้าวเข้าสู่ด่านต่อไปแล้วค่ะ

4. การตรวจร่างกายและจิตวิทยาการบิน

บริษัทจะจัดตารางให้น้องๆ เข้ารับการตรวจร่างกายและทำข้อสอบจิตวิทยาการบินกับคุณหมอ ‍⚕️‍⚕️และพี่ๆ นักจิตวิทยาที่สถาบันเวชศาสตร์การบินของกองทัพอากาศค่ะ ซึ่งในขั้นตอนนี้น้องๆ ต้องดูแลค่าใช้จ่ายในการตรวจเองนะค้า เก็บสะสมสตางค์หยอดกระปุกไว้ล่วงหน้าได้ค่ะ

สำหรับผู้กล้าที่ผ่านด่านอรหันต์ทั้งหมดมาได้ ก็จะไปถึงเวทีสุดท้ายแล้วนั่นก็คือ ….

5. สอบสัมภาษณ์ภาษาไทย

ในขั้นตอนนี้จะเป็นการสัมภาษณ์โดยกรรมการและผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ ของบริษัทค่ะ พูดจาตอบคำถามให้ชัดเจนฉาดฉาน มั่นใจ (ในระกับที่พอเหมาะพอดี) และเป็นตัวของตัวเองนั้นดีที่สุดค่ะ 

-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-

การสอบดูเหมือนจะยุ่งยากซับซ้อน แต่พี่เชื่อว่าทุกคนมีโอกาสก้าวข้ามความยากนี้ได้ด้วยการเตรียมตัวที่ดีค่ะ ถ้าเรารู้และมีจุดมุ่งหมายที่แน่วแน่แล้วก็เตรียมตัวได้ตั้งแต่วันนี้เลยค่ะ ไม่มีคำว่าเร็วไปหรือสายไปแน่นอน ถ้าเราเตรียมพร้อมมาอย่างดี ก็เท่ากับว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้เรามีชัยไปกว่าครึ่งแล้วนะคะ

หลังจากการสอบสัมภาษณ์ครั้งสุดท้ายนี้จบลง ก็รอผลไม่นานค่ะ น้องๆ ที่มงลง เอ๊ยไม่ใช่.. ที่ผ่านการคัดเลือกของบริษัทก็จะได้ก้าวเข้าสู่โลกของการบินอย่างเต็มตัวและจริงจังซักที   คอน เกร้ท ตุ เล้ ช่านนนนนนน  + 

-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-*-

เมื่อเข้ามาเป็นพนักงานของวิทยุการบินแล้ว น้องจะอยู่ในตำแหน่ง “นักเรียนฝึกหัดควบคุมจราจรทางอากาศ” เข้ามาเป็นเด็กน้อยให้พี่ๆ ช่วยจับปั้นก่อน น้องๆ จะต้องเรียนคอร์สเร่งรัดที่สอนโดยบริษัทเป็นเวลา 3 เดือน จากนั้นบริษัทจะส่งต่อให้สถาบันการบินพลเรือนปั้นน้องๆ ต่อไปอีกประมาณ 9 เดือน ก่อนจะปล่อยให้นกน้อยได้บินออกจากรังไปเผชิญโลกกว้าง ระหว่างนี้บริษัทก็ดูแลเราอย่างดีนะคะ มีเงินค่าขนมให้ด้วยเดือนละ 19,250 บาท (อ้างอิงจากประกาศรับสมัคร มี.ค.60) สำหรับน้องๆ หนูๆ ที่จบปริญญาตรีจากสถาบันการบินพลเรือนมาโดยตรงในสาขาจัดการจราจรทางอากาศมาตั้งแต่แรกแล้ว หลังจากเรียนที่บริษัท 3 เดือน น้องๆ ก็จะได้ไปทำงานตามที่ปฏิบัติงานจริงเลยค่ะ ล่วงหน้าเพื่อนๆ คนอื่นที่เข้ามาพร้อมกันไป 9 เดือนโดยประมาณ

สำหรับสถานที่ทำงานหลังจากน้องเรียนจบหลักสูตรที่บริษัทกำหนดแล้ว ก็จะขึ้นอยู่กับนโยบายบริษัทและอัตรากำลังที่ต้องการในช่วงนั้นๆ ค่ะ ว่าจะส่งน้องๆ ไปประจำที่หน่วยไหน สำหรับในส่วนกลางก็จะมีที่สำนักงานใหญ่ ทุ่งมหาเมฆ / สุวรรณภูมิ / ดอนเมือง ในส่วนภูมิภาคเราจะมีศูนย์ควบคุมการบินหลักๆ อยู่ที่ เชียงใหม่ / พิษณุโลก / อุบลราชธานี / อุดรธานี / หัวหิน / ภูเก็ต / สุราษฎร์ธานี / หาดใหญ่ ตรงนี้ก็อาจจะมีลุ้นกันนิดนึง 

หลังจากน้องเริ่มทำงานที่สถานที่ควบคุมจราจรทางอากาศจริง เรียน ฝึก และสอบผ่านตามเกณฑ์ที่สำนักงานการบินพลเรือนได้กำหนดไว้ บริษัทจะปรับสตางค์ค่าขนมเพิ่มครั้งใหญ่ให้เรา (นอกเหนือไปจากการปรับขึ้นประจำปีละสองครั้งตามการประเมินผลน้องๆ หนูๆ) พร้อมแถมค่าใบอนุญาตและค่าวิชาชีพเพิ่มเข้าไปอีกในแต่ละเดือนด้วย อิ่มหนำอ้วนพีกันไปเลย ดูจากพี่เป็นตัวอย่างได้ บริษัทดูแลพี่จนสมบูรณ์ดีมากๆ จริงๆ ค่ะ  รักวิทยุการบินฯ นะค้า 

เขียนมาซะยืดยาว ขอบคุณทุกคนที่ทนอ่านจนมาถึงบรรทัดนี้ ในใจได้แต่หวังว่า จะยังมีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ยังนึกถึงพวกเราชาว ATC บ้างเวลาที่พูดถึงเรื่องการบินนะคะ โอมมมมเพี้ยง! ขอมีคนสนใจงานของเราบ้าง ซักคนก็ยังดี นะๆๆๆๆๆๆๆๆ นะคะ สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถฝากคำถามไว้ได้ที่นี่หรือที่กัปตันพี่เหมเลยนะคะ

สุดท้ายนี้ ขอขอบพระคุณกัปตันพี่เหมด้วย ที่ได้ให้โอกาสใช้พื้นที่ให้อาชีพนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นค่า

กราบงามๆ ตามแบบฉบับ ATC ไทยรุ่นอนุรักษ์ค่ะ

————————————————————

Cr: เพจ Thai Aviation Careers ข่าวสารงานการบิน

พี่กอล์ฟ เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์
พี่กอล์ฟ เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์

Some Toughts (53)

 1. ฝัน
  added on 8 ก.ย., 2017
  ตอบกลับ

  เปิดรับสมัครทุกปีรึป่าวคะ ปีหน้าจะมีรับสมัครอีกไหมคะ?

  • added on 8 ก.ย., 2017
   ตอบกลับ

   ไม่ได้รับทุกปีค่า ปีหน้านี้ไม่แน่ใจน่ะค่ะ แต่คิดว่าอาจจะไม่เปิดรับค่ะ เพราะปีนี้พึงเปิดรับไป แต่ก็ไม่แน่น่ะค่ะ ถ้างานเยอะขึ้นเค้าก็ต้องการคนมากขึ้นค่าา

  • added on 25 ม.ค., 2018
   ตอบกลับ

   ไม่ได้เปิดทุกปีครับ ปี 2560 เปิดรับไป 48 อัตราครับ

   • พิชชาพร
    added on 15 เม.ย., 2020
    ตอบกลับ

    อยากปรึกษาพี่ที่เขียนบล็อคนี้มากๆเลยค่ะ ตอนนี้กำลังเรียนอยู่ปี 3 อักษร ฝรั่งเศส อยากสอบถามการเตรียมตัวมากๆเลยค่ะ

    • added on 17 เม.ย., 2020
     ตอบกลับ

     เนื่องด้วยการสอบ ATC ของ Aerothai จะมีหลายรอบ เราจะเน้นที่ละรอบครับ โดยรอบแรก จะเป็นรอบข้อเขียน จะมี 3 วิชาที่ต้องสอบ คือ 1.คณิต+ฟิสิกส์ 2.ภูมิศาสตร์+การบิน+ความรู้เกี่ยวกับองค์กร 3.Aptitude
     ถ้าแนะนำให้เตรียมตัว ก็จะเป็นรอบแรกนี้ครับ โดยที่ focus ที่วิชาและข้อสอบที่แนะนำข้างต้น

 2. SupHakhwan Rotkhuen
  added on 25 ต.ค., 2017
  ตอบกลับ

  เค้าดูเรื่องส่วนสูงด้วยไหมค่ะ?

  • added on 26 ต.ค., 2017
   ตอบกลับ

   ไม่มีกำหนดส่วนสูงจ้า

   • SupHakhwan Rotkhuen
    added on 8 พ.ย., 2017
    ตอบกลับ

    ขอบคุณมากค่ะ จะได้หายกังวลเรื่องส่วนสูงสักที

 3. added on 30 พ.ย., 2017
  ตอบกลับ

  ข้าราชการ หรือ รัฐวิสาหกิจ คับ แล้วมีเพจหรือเฟสไมคับอยากติดตามข่าวสาร เกียวกับด้านนี้ สนใจคับ5ดาว

 4. ถวิล แสนตรง
  added on 12 ธ.ค., 2017
  ตอบกลับ

  โดยทั่วไปแล้วอาชีพนี้ถือว่าทำงานหนักมากไหม มีเวลาพักและวันอยุดอย่างไรครับ

  • added on 13 ธ.ค., 2017
   ตอบกลับ

   งานไม่หนักมากครับ ปกติงาน ATC จะไม่ Overload ครับ เพื่อป้องกัน Human Error แต่การทำงานอยู่ในสภาวะที่ความเครียดค่อนข้างสูงครับ

   • Pastraporn Bunluek
    added on 26 ต.ค., 2019
    ตอบกลับ

    ได้เงินเดือนกี่บาทค่ะ

    • added on 27 ต.ค., 2019
     ตอบกลับ

     เงินเดิมตามขั้น และตำแหน่งรัฐวิสาหกิจครับ และจะมีค่า License พิเศษเพิ่มเติมครับ

 5. ชยา
  added on 24 ม.ค., 2018
  ตอบกลับ

  เราจะดูข้อมูลว่าเปิดรับสมัครได้ที่ไหนค่ะ

  • added on 5 ก.พ., 2018
   ตอบกลับ

   ติดตามจากเพจเราก็ได้ครับ หรือข้อความจากเว็บเราก็ได้ครับ

  • Hemrat songmueang
   added on 2 มี.ค., 2019
   ตอบกลับ

   ส่วนใหญ่จะทำงานติดต่อกันกี่วัน และพักช่วงวันไหนบ้างครับ และถ้าย้ายไปทำงานที่อื่นเช่น ไปทำงานที่ดอนเมืองสามารถย้ายมาที่หาดใหญ่ได้ไหมครับ

   • added on 2 มี.ค., 2019
    ตอบกลับ

    ส่วนใหญ่ทำงาน2วัน หยุด2 วันค่ะ (ไม่เกี่ยวกับโอที)

    วันหยุดก็เลยจะรันตามเวรที่รับเลยค่ะ บางสัปดาห์ หยุดวันธรรมดา บางสัปดาห์อาจจะเสาร์อาทิตย์ แต่มันจะเป็นแบบ Morning-Night-Off-Off นะคะ
    1.วันแรก มอนิ่ง ทำเช้า-เย็น
    2.วันที่สอง ไนท์ ทำเย็น-เช้า (แปลว่า กลางวันของวันที่2 จะว่าง)
    3.วันที่สาม ออกเวรไนท์ของวันที่สอง ได้หยุด
    4.วันที่สี่ หยุด

    วันหยุดนักขัตฤกษ์ไม่มีผลกับชาวเอทีซีค่ะ
    การขอย้ายยากมากๆค่ะ ส่วนมากสังกัดที่ไหนแล้ว มักจะได้อยู่ที่นั่นยาวๆ

 6. mangpor
  added on 22 ก.พ., 2018
  ตอบกลับ

  ผู้สมัครควรมีทักษะในการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้านใดไหมคะ

 7. NcTZEN
  added on 1 มี.ค., 2018
  ตอบกลับ

  แล้วกรรมการจะพิจารณาจากเกรดGPAของเราด้วยไหมคะ และมีสัญญาการทำงานกี่ปีคะ

  • added on 10 มี.ค., 2018
   ตอบกลับ

   ไม่มีเรื่อง GPA ในการรับสม้ครครับ ส่วนสัญญานั้นเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทยครับ

 8. NKP
  added on 27 เม.ย., 2018
  ตอบกลับ

  ขออนุญาติสอบถามการสอบพิมพ์ดีดนะคะ ไม่ทราบว่าตอนสอบพิมพ์นั้น บนแป้นพิมพ์จะมีตวัวอักษรบนแป้นให้เราดูมั้ยคะ หรือเป็น blind test เลยคะ ขอบคุณค่ะ

  • added on 28 เม.ย., 2018
   ตอบกลับ

   ใช้คอมปกติ แป้นปกติเลยค่ะ ตอนสอบให้สอบกับโปรแกรม
   พิมพ์แต่ภาษาอังกฤษ นะคะ
   ถ้าผิดก็พิมพ์ต่อไปเลย ไม่ต้องกดbackspace เพื่อลบ
   เพราะมันนับทุกครั้งที่เราเคาะคีย์บอร์ด
   แล้วก็ถ้าเอาชัวร์ จะใช้แต่นิ้วชี้จิ้มๆๆๆๆเลยก็ได้ค่ะ
   ไม่ได้เน้นถูกแพทเทิน ฟกกด่าสว

 9. nON
  added on 30 เม.ย., 2018
  ตอบกลับ

  อันนี้คือต้องจบปริญญาตรีก่อนใช่มั้ยคะแล้วความเครียดที่พบเป็นแบบยังไงคะ

  • added on 7 พ.ค., 2018
   ตอบกลับ

   ความเครียดสูงพอสมควรอยู่แล้วจ่ะ เพราะงานจะผิดพลาดไม่ได้ หมายถึงชีวิตและทรัพย์สิน

 10. Nonsee
  added on 7 พ.ค., 2018
  ตอบกลับ

  ถ้าจบม.6แล้วอยากเป็นatc สอบเลยได้มั้ยคะ

 11. Va
  added on 14 พ.ค., 2018
  ตอบกลับ

  ปีหน้าจะเปิดรับสมัครอีกมั้ยครับ

  • added on 15 พ.ค., 2018
   ตอบกลับ

   ไม่ทราบครับ ต้องรอติดตามข่าวครับ ไม่ได้เปิดสอบทุกปีครับ

 12. added on 6 ก.ค., 2018
  ตอบกลับ

  เคยอ่านคอมเม้นกระทู้นึงมา เค้าบอกกำหนดGPa เลยสงสัยว่า จริงๆแล้วเค้ากำหนดGPAรึป่าวคะ

 13. Wichai
  added on 26 ก.ค., 2018
  ตอบกลับ

  เห็นข่าวแว่วๆมาว่า คอร์สเรียนคณิตศาสตร์ สำหรับการสอบในปีหน้า ของทาง engineer tutor ใกล้จะเต็มแล้ว อย่างนี้แสดงว่าปีหน้าอาจจะมีโอกาสเปิดรับสมัครอีกใช่รึเปล่าครับบ

  • added on 29 ก.ค., 2018
   ตอบกลับ

   ถามว่ามีโอกาสไหม อันนี้ตอบไม่ได้จริงๆครับ ต้องรอดูใก้ลๆอีกทีครับ แต่น้องบางคนที่ลงอคอร์สกับเรา ยังเรียนอยู่เลยครับ เรียนปี 3 ปี 4 เค้าเตรียมความพร้อมใว้ก่อนครับ เพราะเนื้อหาค้อนข้างเยอะ และปีนี้ข้อสอบคณิตยากครับ

 14. Suwannapha
  added on 20 ก.ย., 2018
  ตอบกลับ

  ถ้าป.ตรีเรียนatcของมหาลัยมาโดยตรง ต้องสอบอะไรบ้างแล้วก็ฝึกระยะเวลาเท่าไรคะ

 15. toon
  added on 29 ต.ค., 2018
  ตอบกลับ

  อยากรู้ว่าทำไมพี่ถึงอยากทำอาชีพผู้ควบคุมจราจรทางอากาศอะคะ มีอะไรเป็นแรงบันดาลใจให้เรียนทางด้านนี้อะค่ะ

 16. Titiyarat
  added on 5 ธ.ค., 2018
  ตอบกลับ

  ถ้าตอนนี้เรียนปี 4 เทอม 2 อยู่ สามารถสมัครได้ไหมคะ (ยังไม่มีใบจบตัวจริง แต่ทางมหาวิทยาลัยสามารถออกใบให้ได้ค่ะ)

 17. US
  added on 6 ม.ค., 2019
  ตอบกลับ

  อยากทราบว่าปี2562 จะเปิดรับสมัครไหมครับ เห็นทุกๆปีเปิดช่วง ก.พ.-มี.ค.และตอนนี้ผมอยู่ปี4เทอม2ครับ จบการศึกษาภายในพ.ค.ปีนี้อยากทราบว่าถ้าเปิดรับ ผมสามารถสมัครได้ไหมครับ

  • added on 9 ม.ค., 2019
   ตอบกลับ

   สมัครได้ครับ ส่วนจะเปิดรับไหมสำหรับปี 2562 ต้องรอลุ้นอีกทีครับ

 18. Ratthanan
  added on 21 ม.ค., 2019
  ตอบกลับ

  สอบถามครับบ ถ้าเกิดมีรอยสักในร่มผ้าได้รึป่าวครับ

 19. Pattrapon
  added on 16 ก.ค., 2019
  ตอบกลับ

  ถ้าตาบอดสีเขียว-แดงไม่มากสมัครได้มั้ยครับ

  • added on 20 ก.ค., 2019
   ตอบกลับ

   ถ้าอ่านเลขออก ก็ถือว่าผ่านแล้วคับ ตรวจโดยการอ่านตัวเลขคับ

 20. Kath
  added on 3 ส.ค., 2019
  ตอบกลับ

  สอบถามค่ะ ถ้าเลือกศูนย์เชียงใหม่ แล้วพอถึงเวลาปฏิบัติงาน จะต้องประจำที่สนามบินเชียงใหม่ไปตลอด หรือ ต้องเวียนไปประจำที่สนามบินลูกข่ายด้วยคะ?

  • added on 4 ส.ค., 2019
   ตอบกลับ

   ลูกข่ายด้วยค่ะ เป็นการเพิ่มขั้นของตำแหน่งด้วย

   เชียงใหม่ จะมีลูกข่ายเป็น เชียงราย แม่ฮ่องสอน กับอีก1-2ที่ ผักจำไม่ได้ค่าาา

   Cr: ผักกาด ATC

 21. Natacha Pumphet
  added on 19 ส.ค., 2019
  ตอบกลับ

  คนที่นับถือศาสนาอิสลามสามารถเข้าร่วมทำงานนี้ได้มั้ยคะ

ใส่ความเห็น

Your email address will not be published.