เริ่มต้นอาชีพนักบินพาณิชย์กับการบินไทยดีอย่างไร

We Promise to Make Your Dream Come Closer!

เริ่มต้นอาชีพนักบินพาณิชย์กับการบินไทยดีอย่างไร

student pilot thai airway 2018

“เห็นว่าช่วงนี้มีการสอบและประกาศผลทุนนักบินฝึกหัดของการบินไทย ก็เลยนึกครึ้มใจคิดถึงสมัยที่ตัวเองสอบเมื่อประมาณปี 2536 มันอาจจะนานกว่า 26 ปีมาแล้ว แต่ผมเชื่อว่า ความรู้สึกของผู้ที่สอบได้คงไม่แตกต่างจากผมเท่าไหร่นัก”

ตัดเรื่องความดีใจหรือขั้นตอนระหว่างการสอบออกไปครับไว้เล่ากันวันหลัง
วันนี้มาพูดถึงว่า เริ่มต้นอาชีพนักบินพาณิชย์กับการบินไทยดีอย่างไร

ผมจะไม่พูดถึงระหว่างการฝึกบินในฐานะนักบินฝึกหัดของการบินไทยแต่จะเขียนเล่าเพื่อเป็นการแชร์มุมมองว่าการเริ่มเป็นนักบินพาณิชย์ที่บริษัทการบินไทยมีข้อดีเป็นอย่างไรบ้างดีกว่า

ถ้าพูดถึงเรื่องรายได้ ซึ่งอาจจะเป็นข้อเสียข้อหนึ่ง เพราะถ้าเปรียบเทียบแล้วนักบินผู้ช่วย หรือ co-pilot ของการบินไทยนั้นดูเหมือนจะได้รับผลตอบแทนน้อยกว่าสายการบินอื่น ๆ แทบทั้งหมด ผมหมายรวมถึงโลว์คอสแทบทุกสายการบินด้วย สาเหตุตรงนี้เพราะตลาดเติบโตการต้องการนักบินคุณภาพก็ต้องพยายามตอบโจทย์ให้สอดรับกันไป เพิ่มค่าตอบแทนกันไป เป็นไปตามกลไกของตลาดแรงงาน เพราะฉะนั้นผมจะตัดเรื่องผลประกอบการของสายการบินและ/หรือแนวทางการบริหารนักบินของแต่ละบริษัทออกไปด้วย เพราะสุดท้ายแล้วทั้งสองประเด็นนี้จะกลายไปเป็นประเด็นเดียวกันตอนสุดท้ายคือไปจบที่เรื่องเงินหรือรายได้

สรุปข้อดีมีอะไรบ้าง

1. ได้เรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างของเทคโนโลยีการบิน กฏระเบียบด้านการบินเครื่องบินโดยสาร กฏหมายสากลทั้งด้านการบินและด้านพลเรือนอื่น ๆ รวมถึงข้อบังคับ ข้อกำหนด

“เทคโนโลยีการบินพาณิชย์ที่มีอยู่บนสากลโลก นักบินการบินไทยต้องรู้และต้องรู้อย่างเป็นปัจจุบันด้วย”

นักบินใหม่เพิ่งจบโรงเรียนการบินนั้นเมื่อเข้าสู่ระบบการฝึกของการบินพาณิชย์ เราต้องยอมรับว่าการบินไทยน่าจะตอบโจทย์ด้านคุณภาพและการลงทุนในด้านคุณภาพการฝึกให้กับนักบินมากที่สุดในประเทศไทย ไม่อย่างนั้นจะไม่ผ่านการทดสอบจากการบินผ่านน่านฟ้านานาประเทศทั่วโลก

ดังนั้นข้อนี้ผมจึงคิดว่าเป็นประเด็นที่สำคัญอันดับหนึ่ง

สิ่งที่จะได้เรียนรู้จากการบินไทยในการเป็นนักบินพาณิชย์จะไม่มีสายการบินไหนในเมื่อไทยจะตอบโจทย์ได้เท่าเทียมอย่างแน่นอนครับ เพราะทุกครั้งที่มีเทคโนโลยีใหม่ วิธีการใหม่ใด ๆ เกิดขึ้นมา นักบินการบินไทยต้องเข้าร่วมวงศึกษาด้วยเสมอ เพราะจะต้องถูกบังคับให้ปฏิบัติตามด้วยอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง ยิ่งเรียนมากยิ่งรู้มาก ทุกสิ่งที่เราเรียนรู้จะอยู่ติดตัวเราไปตลอด และเป็นการช่วยให้เราบินได้อย่างผู้รู้ และทำหน้าที่ด้วยความปลอดภัย

2. การเดินทางไกล ไปต่างประเทศหลายทวีปคือ การได้เห็นโลกกว้างด้านอาชีพนักบินและแวดวงการบินจากทั่วโลก การได้เห็นหรือได้เรียนรู้จากคนอื่น เป็นแบบอย่างหรือตัวอย่าง ทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ฝรั่งเมืองไหนที่ว่าเจ๋ง การบริหารจัดการเป็นเลิศอย่างไร วัฒนธรรมของเค้าปลูกฝังคนของเค้าอย่างไร หรือ ATC ที่ไหนที่เรียกว่าเซียน สายการบินอันดับหนึ่งของโลกอ่ะ มันคืออะไร เป็นยังไง ถ้านอกจาก service หรูหราแล้ว มีอะไรมาเปรียบเทียบกันได้บ้าง แล้วสนามบินที่ขึ้นชื่อว่าบินขึ้นลงยากล่ะ สนามบินที่มีการจราจรที่คับคั่งมันบีบบังคับเราตรงไหน บินหลาย ๆ ที่ บินบ่อย ๆ ทีนี้เราจะได้เห็นละว่า สายการบินไหนห่วยบ้าง เพราะเวลาเจอเรื่องยาก ๆ บนฟ้า สายการบินที่มาตรฐานต่ำจะพูดจาไม่รู้เรื่อง ถามซ้ำ ๆ อยู่นั่นไม่เข้าใจสักที ของแบบนี้มีแต่นักบินมองกันออกด้วยเสียงที่ได้ยิน

3. ประสบการณ์ชีวิตด้านอื่น ๆ การทำงานที่ได้มีโอกาสเห็นบ้านเมืองเห็นผู้คนต่างชาติ ต่างภาษา ได้รู้ว่า เค้าดูถูกเราไหม ดูถูกคนไทยเพราะอะไร แล้วฝรั่งอ่ะ เค้าดีจริง ๆ หรือ หรือว่าเค้าดีเพราะระบบเค้าดี กฏระเบียบของเค้าดี อันนี้พูดถึง การใช้ชีวิตทั่ว ๆ ไปทุก ๆ วันของแต่ละชนชาติ ในที่ที่เราจะได้มีโอกาสไปเยือนไปสัมผัส บางเมืองเมื่อเราไปเยือนแล้วก็จะรู้และเค้าใจเค้ามากขึ้นว่า ทำไมชนชาตินี้ถึงเป็นแบบนี้ เข้าใจโลกมากขึ้นว่างั้น

4. ความภูมิใจในฐานะนักบินของสายการบินแห่งชาติ เรื่องนี้แล้วแต่คนจะคิดครับ ผมผ่านจุดที่เคยเป็นนักบินและกัปตันของสายการบินแห่งชาติมาแล้ว เรื่องนี้ต้องได้เป็นก่อน ถึงจะรู้เองว่า มันน่าภูมิใจยังไง เวลาที่ผู้โดยสารหรือคนทั่ว ๆ ไป รู้ว่าเราเป็นนักบินการบินไทยเค้าแสดงออกกับเราอย่างไร

ผมว่าอดีตเป็นแบบไหน ปัจจุบันการบินไทยในสายตาต่างชาติ ก็ยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเท่าไหร่นักหรอกครับ มันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแต่ละคนที่ได้มีโอกาสใช้บริการบนเที่ยวบิน เอาเป็นว่า พูดเฉพาะด้านที่น่าประทับใจล่ะกัน ถ้าเป็นนักบินการบินไทยแล้วจะรู้สึกได้เอง เล่าคร่าว ๆ เล่น ๆ ก็ได้ครับ คนไทยอยู่ต่างประเทศ ไปทำงาน ไปเป็นเจ้าของกิจการ (ถ้าไม่ได้ผ่านประสบการณ์ร้าย ๆ มาก่อนหน้า) เวลาเดือดร้อนบางทีนึกถึงนายสถานีของการบินไทย (ถ้ารู้จัก) ที่ประจำอยู่เมืองนั้น ๆ ก่อนนึกถึงสถานฑูตไทยเสียอีก

“มันมีความเป็นคนไทย ที่มีมิตรภาพให้กันอยู่ตลอดครับ”

5. สวัสดิการด้านการเดินทางแก่ครอบครัว พ่อแม่และลูกเมีย เป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องถือว่าเป็นข้อดี และเป็นข้อสำคัญอย่างหนึ่งของนักบินการบินไทย การที่ครอบครัวได้มีโอกาสเดินทางไปท่องเที่ยว จะไปเอง หรือไปซื้อตั๋วไปพร้อม ๆ กับที่เราไปทำงาน เรื่องพวกนี้ไม่ควรมองข้าม บางท่านอาจจะบอกว่า ก็ซื้อตั๋วไปเที่ยวเองก็ได้ มีเงินเยอะกว่า ได้รายได้มากกว่า แต่ผมบอกเลยว่า ไม่เหมือนกัน เพราะครอบครัวจะมีโอกาสได้ประสบการณ์ ข้อ 3 และ 4 พร้อม ๆ กับเราด้วยบางส่วน

6. อื่น ๆ

ทั้งหมดข้างต้นคือข้อคิดเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับ ข้อดีของการเริ่มต้นเป็นนักบินพาณิชย์กับการบินไทยคร่าว ๆ ก็ประมาณนี้นะครับ
วันหนึ่งเมื่อบินได้แล้ว เรียนรู้มากพอแล้ว สัมผัสประสบการณ์กันจนสุด ๆ แล้ว ต่อไปการที่จะย้ายที่ ย้ายค่าย ย้ายสายการบิน ด้วยเหตุผลด้านใดก็ตาม
สำหรับนักบินการบินไทยที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของบริษัท จะไปสมัครบินที่ไหนในเมืองไทยก็ย่อมได้ครับ เพราะฉะนั้นระหว่างอยู่ที่การบินไทย ก็จงขวนขวายหาความรู้ เก็บเกี่ยวประสบการณ์เอาไว้ให้มากที่สุด
สุดท้ายนี้ ขอแสดงความดีใจกับนักบินฝึกหัดใหม่ของการบินไทยทุกคนครับไม่จำเป็นต้องเชื่อสิ่งที่ผมเขียนนะครับ ผมเริ่มต้นการเป็นนักบินมาจากการบินไทย
สายการบินอื่น ๆ เค้าก็อาจจะมีข้อดีและจุดแข็งที่หลากหลายกันไป สอบให้ได้ซะก่อนแล้วค่อยเลือก 😊 ถ้ามีโอกาสได้เลือกก็ขอให้เลือกตามความคิดเห็นของตนเองดีที่สุดครับ

Cr: apilotclub

บทความโดย

SENIOR EXECUTIVE MANAGING DIRECTOR

พี่กอล์ฟ เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์
[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”student-pilot” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-course,student-pilot”]

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *