รู้-หรือ-ไม่ การควบคุมทิศทางการบิน ตอนที่ 1

We Promise to Make Your Dream Come Closer!

รู้-หรือ-ไม่ การควบคุมทิศทางการบิน ตอนที่ 1

ติวสอบสถาบันการบินพลเรือน
ติวสอบสถาบันการบินพลเรือน

รู้-หรือ-ไม่ By P’Dome Engineer Tutor

วันนี้เรามาพูดถึงการควบคุมทิศทางการบินกันครับ

แกนของการหมุน
เครื่องบินมีแกนของการหมุนอยู่สามแกน เรียกชื่อว่า แกน longitudinal , แกน vertical , และ แกน lateral . ดูรูปภาพ ข้างล่างประกอบแล้วคุณจะเข้าใจ วิธีที่ง่ายที่จะเข้าใจแกนเหล่านี้ ง่ายๆคือคิดว่ามีไม้อันยาวมาเสียบผ่านเครื่องบิน จากหัวเครื่องบิน, จากปีกเครื่องบิน, และอีกอันผ่านจุดที่มีไม้ สองอันตัดผ่านกันอยู่ และจุดที่ไม้สามอันตัดผ่านกันนั้น ดังรูป เราถือเอาว่าคือจุดศูนกลาง ที่น้ำหนักทั้งหมดของเครื่องบิน จะกระทำที่จุดนี้ (center of gravity)

แกนตามยาว ตั้งแต่หัวไปจรดหางเรียกว่า แกน longitudinal axis, และการ หมุน หรือเคลื่อนที่ของลำตัว รอบแกนนี้เราเรียกลักษณะเช่นนี้ว่า ” Roll “

แกนขวางจากปีกข้างหนึ่งไปยังปีก อีกข้างหนึ่งเรียกว่า แกน lateral axis, และการหมุน หรือเคลื่อนลำตัว รอบจุดนี้เราเรียกลักษณะ เช่นนี้ว่า ” Pitch “

แกนในแนวตั้งที่ผ่านจุดที่เรียกว่า center of gravity (เมื่อเครื่องบิน บินอยู่ในแนวระดับ ) เราเรียกว่า แกน vertical axis, และการหมุน หรือเคลื่อนที่ของลำตัวรอบจุดนี้ เราเรียกลักษณะเช่นนี้ว่า ” Yaw “

เดียวเรามาพูดกันต่อคราวหน้าน่ะคับ วันนี้ขอทำงานก่อนครับ 

Admin Redome

บทความโดย

EXECUTIVE MANAGING DIRECTOR

[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”catc” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-course,catc”]
[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”catc-online” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-online-course,catc-online”]

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *