รู้-หรือ-ไม่ การควบคุมทิศทางการบิน ตอนที่ 3

We Promise to Make Your Dream Come Closer!

รู้-หรือ-ไม่ การควบคุมทิศทางการบิน ตอนที่ 3

ติวสอบสถาบันการบินพลเรือน
ติวสอบสถาบันการบินพลเรือน

รู้-หรือ-ไม่ By P’Dome Engineer Tutor

วันนี้พี่โดมมาต่อเรื่อง Aircraft in flight น่ะคับ กับ Primary Flight Control น้องคนไหนยังไม่ได้อ่านตอนแรกลิ้งด้านล่างเลยครับ

ตอนที่ 1 :

รู้-หรือ-ไม่ การควบคุมทิศทางการบิน ตอนที่ 1

ตอนที่ 2:

รู้-หรือ-ไม่ การควบคุมทิศทางการบิน ตอนที่ 2

 

มาต่อกันครับ >>>

แกน Lateral Axis

แกน lateral axis เริ่มจากปลายปีกถึงปลายปีก ลักษณะการเคลื่อนไหวรอบแกน lateral axis เรียกลักษณะ นี้ว่า pitch อะไรเป็นเหตุให้เกิดการเคลื่อนไหวแบบ pitching มันคือ elevator ซึ่งติดตั้งอยู่ที่แพนหาง ( horizontal stabilizer). elevator สามารถกระดกขึ้น หรือกระดกลงได้ เมื่อนักบินบังคับคันบังคับ ( control column or stick) ถอยหลังหรือไปข้างหน้า.

การดึงคันบังคับมาข้างหลังจะบังคับให้ elevator กระดกขึ้น. (ดูรูปภาพด้านล่างประกอบ) ลมที่ประทะกับพื้นผิวด้านบนของ elevator ที่กระดกขึ้น ทำให้เกิดแรงกดมากขึ้น เป็นเหตุให้ส่วนหางของเครื่องบินถูกกดลง การเคลื่อนไหวรอบแกน lateral axis, เมื่อหางเคลื่อนที่ลง (pitches) ส่วนหัวของเครื่องบิน (pitches) เชิดขึ้น เครื่องบินไต่ระดับ

การผลักคันบังคับไปข้างหน้า เพื่อบังคับ elevator ให้กระดกลง ลมที่ประทะ กับพื้นผิวด้านล่างของ elevator ที่กระดกลง ทำให้เกิดแรงด้านล่างมากขึ้น กว่าด้านบน เป็นเหตุให้ส่วนหาง ของเครื่องบินกระดกขึ้น ( pitch up ) และ หัวของเครื่องบินกระดกลง เป็นเหตุให้หัวเครื่องบินดิ่งลง

วันนี้เรียนรู้กับแกนที่ 2 น่ะครับ Lateral Axis ครับ น้องๆคนไหนสอบถามเพิ่มเติม ถามได้ที่ใต้โพสต์นี้เลยครับ คราวหน้าพบกับแกรที่ 3 กันครับ See you next time ครับ

Admin Redome

https://engineer-tutor.com/catc

บทความโดย

EXECUTIVE MANAGING DIRECTOR

[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”catc” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-course,catc”]
[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”catc-online” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-online-course,catc-online”]

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *