การฝึกงานของนักเรียนฮอทไลน์ โรงเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

We Promise to Make Your Dream Come Closer!

การฝึกงานของนักเรียนฮอทไลน์ โรงเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

ติวสอบโรงเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
ติวสอบโรงเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค
ติวสอบโรงเรียนช่างการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค

วันนี้กลับมากับเกร็ดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับ นรช. ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ นรช. จะทราบว่า นรช. จะต้องไปฝึกงานกันทุกปี (จนบางปีมีผู้ปกครองโทรมาถาม รรช. ว่าน้องๆไปฝึกงานจริงหรือเปล่า) ฝึกจริงๆสิครับ ไม่ใช่ฝึกเล่นๆ เปิดเทอมมาผิวสีแทนกันทุกคนเลยหล่ะ

1️⃣ สำหรับ นรช.ชั้นปีที่ 1
เมื่อเรียนจบเทอมที่ 2 แล้ว ช่วงหลังสงกรานต์ จะต้องไปฝึกปฏิบัติช่างสายครับ จะเป็นการแนะนำให้น้องๆได้ทราบถึงอุปกรณ์ต่างๆด้านช่างไฟฟ้า และวิธีการเตรียมการก่อนเริ่มปฏิบัติงานจริง ใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน โดยฝึกที่ ศูนย์ฝึกปฏิบัติการไฟฟ้าแรงสูง นครชัยศรีฯ

2️⃣ สำหรับ นรช.ชั้นปีที่ 2
เมื่อเรียนจบเทอมที่ 2 แล้ว ช่วงต้นเดือนเมษายน จะต้องไปฝึกงานกับพี่ๆชุดฮอทไลน์ที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคทั่วประเทศ บ้างก็ได้ไปเป็นคู่ บ้างก็ได้ไปคนเดียว เพื่อเรียนรู้ว่าในการปฏิบัติงานจริงนั้นปฏิบัติงานกันอย่างไร มีการจัดการอย่างไร ประสบการณ์ตรงจากฮอทไลน์มืออาชีพ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาดูงานในส่วนงานด้านมิเตอร์ และหม้อแปลงตามกองต่างๆด้วย

3️⃣ สำหรับ นรช.ชั้นปีที่ 3
เมื่อสอบปลายภาคเรียนที่ 2 (สอบครั้งเดียว) หลังช่วงเทศกาลปีใหม่ จะต้องไปฝึกปฏิบัติงานฮอทไลน์ ฝึกกันทุกกระบวนท่า ทุกเทคนิคการปฏิบัติงาน ตั้งแต่ส่งของขึ้นรอกไปให้คนที่ปฏิบัติงานบนเสา ถึงการขึ้นไปปฏิบัติงานบนเสาไฟแรงสูงจริงๆ จบหลักสูตรก็พร้อมทำงานฮอทไลน์ได้เลย แต่ไม่ต้องกลัว เรามีครูฝึกฮอทไลน์คอยดูแลและชี้แนะให้คำปรึกษาตลอดเวลา โดยจะฝึกกันประมาณ 3 เดือนครับ

 ถามว่าฝึกแค่นี้หรอ ไม่ใช่ครับ แค่นี้เพียงแค่จบหลักสูตรของ รรช. เท่านั้นเอง หลังจากจบหลักสูตร และบรรจุเข้าทำงานแล้ว น้องๆฮอทไลน์ พนักงานใหม่ทุกคนต้องไปออกชุดปฏิบัติงานแบบมีกระแสไฟฟ้าจริงๆเลยอีกเป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อให้คล่องแคล่วพร้อมไปเข้าชุดฮอทไลน์กับพี่ๆพนักงานช่างฮอทไลน์ทั่วประเทศในพื้นที่ กฟภ. นั่นเองครับ

👷🏿‍♂️ กว่าจะได้เป็นนายช่างฮอทไลน์นี่ ต้องผ่านการฝึกฝน การเรียนรู้อย่างเข้มข้นครับ เพื่อผลประโยชน์ของ้ผู้ใช้ไฟฟ้าเป็นหลักเลยนะครับ เพราะฉะนั้นใช้ใจล้วนๆครับผม

พี่กอล์ฟ เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์
พี่กอล์ฟ เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์
[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”peaevs” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-course,peaevs”]
[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”peaevs-online” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-online-course,peaevs-online”]

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *