ทำไมสายการบินถึงไม่รับ QP ทั้งๆที่สายการบินไม่ต้องเสียทั้งเงิน และเวลา สามารถนำมาปฏิบัติการบินได้ทันที?

We Promise to Make Your Dream Come Closer!

ทำไมสายการบินถึงไม่รับ QP ทั้งๆที่สายการบินไม่ต้องเสียทั้งเงิน และเวลา สามารถนำมาปฏิบัติการบินได้ทันที?

ทำไมสายการบินถึงไม่รับ QP ทั้งๆที่สายการบินไม่ต้องเสียทั้งเงิน และเวลา สามารถนำมาปฏิบัติการบินได้ทันที?

 • engineer_tutor “พี่รู้ว่า…น้องๆเจ็บปวดที่ไม่ได้งาน”อาทิตย์ที่แล้ว ผมได้มีโอกาสคุยกับกัปตันที่เป็นกรรมการสัมภาษณ์งานของสายการบินแห่งหนึ่งซึ่งเปิดรับสมัครนักบินในกลุ่ม Qualify Pilot (QP)ประมาณ 10 ตำแหน่ง ในการสอบครั้งนี้มีน้องๆนักบินมาสมัครเกือบ 300 คน
  แน่นอนว่านักบินไม่ต่ำกว่า 280 คนจะผิดหวังและไม่ได้งาน…
  วันนี้เลยจะมาตอบ 3 คำถาม ที่ถูกถามบ่อยๆ
  __________________________1. ทำไมนักบินขาดแคลน แล้วยังมีคนที่ยังว่างงาน ?คำตอบคือ นักบินที่ขาดแคลนเป็นกลุ่มนักบินที่มีประสบการณ์ และชั่วโมงบินสูง แต่ตำแหน่งงานของนักบินใหม่ที่สายการบินเปิดรับมีน้อยจะเห็นได้ว่าในแต่ละปี น้องๆที่ลงทุนเรียนบินเองทั้งจากในและต่างประเทศมีจำนวนมากขึ้น ตรงกันข้ามกับตำแหน่งงานที่สายการบินต่างๆเปิดรับสมัครที่ดูจะน้อยลงทุกทีสาเหตุก็เพราะในปัจจุบันมีการชะลอตัวของธุรกิจอันเนื่องจากปัญหา ICAO และสายการบินหลัก อาทิ เช่น การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย บางกอกแอร์ นกแอร์ ไทยไลอ้อนแอร์ ล้วนแต่มีโครงการให้ทุนศิษย์การบิน Student Pilot (SP) แล้วทั้งสิ้นขอยกตัวอย่างของการบินไทยในช่วง 3 ปีมา มีการรับ SP ประมาณ 220 คน ทำให้อัตราการรับ QP ค่อนข้างจำกัด____________________________2. ทำไมโครงการศิษย์การบินของสายการบินหลักจึงมีผลกับตำแหน่งงาน QP มากนัก?
  ก็เป็นเพราะกลุ่มสายการบินหลักดังกล่าวนั้น มีจำนวนเครื่องบินรวมกันประมาณ 80 % ของเครื่องบินที่จดทะเบียนในไทย และมีเที่ยวบินรวมกันกว่า 90 % ของทั้งประเทศดังนั้นงานในส่วนการบินพานิชย์จึงอยู่ในกลุ่มนี้เป็นหลักการที่อาชีพนักบินต้องพึ่งงานจากสายการบินเป็นหลัก เพราะการบินในลักษณะทั่วไป General Aviation เช่น การบินเพื่อพานักท่องเที่ยวชมทัศนียภาพ การบินเพื่อการเกษตร ฯลฯ ในประเทศยังไม่แพร่หลายนัก จึงเป็นข้อจำกัดสำคัญ

  ความเสี่ยงต่อการว่างงานของนักบินที่มีชั่วโมงบินน้อยๆ จึงมีสูงมาก จะเห็นจากจำนวนผู้สมัคร QP ของสายการบินต่างๆในแต่ละครั้งยังคงมีจำนวน 200-300 คน อยู่ตลอดเวลา

  ___________________________

  3. ทำไมสายการบินถึงไม่รับ QP ทั้งๆที่สายการบินไม่ต้องเสียทั้งเงิน และเวลา สามารถนำมาปฏิบัติการบินได้ทันที? ตำแหน่งงานนักบินที่สายการบินเปิดรับส่วนมาก ถ้าไม่เกิดจากการนำเครื่องเข้าอย่างเร่งด่วนเพื่อขยายเส้นทางบิน มักจะมีแผนกำลังพล โดยต้องการคัดคนที่มี ทัศนคติ ทักษะ และความสามารถในการเรียนรู้ที่เหมาะจะเป็นนักบิน และพนักงานของบริษัทของตนตั้งแต่แรก
  การขับเครื่องบินเป็นเรื่องที่ฝึกได้ภายหลัง

พี่กอล์ฟ เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์
พี่กอล์ฟ เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์
[academia_course_category tab_style=”text” category_default=”student-pilot” columns=”3″ item=”8″ category=”catc-course,student-pilot”]

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *