แนะนำการเตรียมตัวสอบโรงเรียนเตรียมทหาร โดยพี่เนม เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์

We Promise to Make Your Dream Come Closer!

แนะนำการเตรียมตัวสอบโรงเรียนเตรียมทหาร โดยพี่เนม เอ็นจิเนียร์ติวเตอร์

มีน้องๆหลายคนถามว่าพี่มีเทคนิคยังไงในการอ่านหนังสือ ซึ่งเทคนิคเหล่านี้น่าจะช่วยน้องๆในการเตรียมตัวสอบเตรียมทหารได้บ้าง พี่อยากมาแนะนำน้องๆ

1.ตั้งเป้าหมาย สร้างแรงบันดาลใจ (พี่ก็จะคิดถึงอนาคตที่สดใสในวันข้างหน้า ได้ใส่เครื่องแบบอันทรงเกียรติ)

2. มีวินัย คือ น้องต้องวางแผนว่าจะอ่านหนังสือให้ได้เท่ากับจำนวนหน้าหรือจำนวนบทที่น้อง ได้กำหนดไว้ ในแต่ละวัน (พี่อ่านวันล่ะ1บท แต่ไม่ได้อ่านผ่านตาน่ะ อ่านแบบท่องจำและทำความเข้าใจที่มาที่ไปอย่างละเอียด)

3. วางแผน การวางแผนถือว่าสำคัญมาก เพราะทำให้เราเดินไปถูกทาง ไม่เสียเวลามาก (พี่จะอ่านวิชาที่คิดว่าตัวเองอ่อน เพื่อให้ความรุ้แน่น และวิชาไหนคะแนนมากสุด เราก็มุ่งเน้นไปที่วิชานั้นมากกว่าวิชาอื่น)

4. ไม่หักโหมจนเกินไป (พี่รู้สึกว่าถ้าเราอ่านเยอะจนเกินไป จะทำให้เราไม่จำเนื้อหาเท่าที่ควร นอกจากนั้นถ้าเราอ่านไม่ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ยังเป็นการกดดันตัวเองอีก แนะนำว่าอ่านทุกวัน วันละ 3-4 ชม. ส่วนเสาร์อาทิตย์ อาจจะเพิ่มเติมแล้วแต่เวลาที่ว่าง แต่ควรจะหาที่เรียนพิเศษเพิ่มเติม)

5. ที่สงบเงียบและนั่งสบาย บรรยากาศเหมาะกับการอ่านหนังสือ ไม่มีคนรบกวนซึ่งต้องแล้วแต่ความชอบส่วนบุคคล (พี่ชอบอ่านหนังสือที่บ้านช่วงเวลาตี4ถึง6โมงเช้า เป็นช่วงเวลาที่เงียบสงัด เหมาะแก่การอ่านหนังสือยิ่งหนัก แล้วแต่คนชอบน่ะ555)

6. การขีดเส้นหรือเน้นข้อความที่สำคัญจะทำให้ช่วยจำได้ดีขึ้น เมื่อกลับมาอ่านทวน น้องก็จะรู้ว่าจุดไหนเป็นข้อมูลสำคัญ และใช้ทบทวนก่อนสอบได้ด้วย (พี่สรุปเนื้อหาไว้ทุกวิชา พออ่านจะรู้สึกอย่างอ่านมากขึ้น ดีกว่าไปอ่านหนังสือเล่มใหญ่ๆเยอะ)

7. จัดเวลาอ่านหนังสือในช่วงเวลาที่เราพร้อมที่สุด บางคนจะจำได้ดีถ้าอ่านตอนเช้า บางคนเป็นตอนเย็น ก็ต้องสังเกตตัวเองดูกำหนดเป็นเวลาประจำทุกวัน (พี่อ่านหนังสือ4ทุ่มถึงเที่ยงคืน และตี4ถึง6โมงเช้า ทุกวัน เป็นช่วงเวลาที่อ่านแล้วจำได้ดีที่สุดสำหรับพี่)

ขอให้น้องๆตั้งใจจริงมีความมุ่งมั่นเราจะประสบความสำเร็จไปด้วยกัน

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *